Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Cốc nguyệt san đã có từ lâu, trước khi cả băng vệ sinh ra đời. Tuy nhiên, gần đây cốc nguyệt san mới phổ biến như một cách để bổ sung cho việc chăm sóc chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Những người đã sử dụng cốc nguyệt san cảm thấy thực sự mạnh mẽ, quyết định “thay đổi cuộc sống” của bản thân trong khi một số chị em còn lúng túng cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào. Theo đó, khi nắm vững những hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san dưới đây, sản phẩm này sẽ trở nên thân thiện hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san có một số lợi ích nổi bật. Đầu tiên là cốc nguyệt san có thể tái sử dụng, không chỉ giúp phụ nữ tiết kiệm một khoản chi phí kha khá về lâu dài mà cũng không cần vay mượn băng vệ sinh của bạn bè nếu không đem theo. Thay vào đó, người dùng có thể chỉ cần xả, rửa và sử dụng lại. Hơn nữa, thời gian có thể an toàn đeo cốc nguyệt san trong tối đa là 12 giờ, mặc dù có thể muốn thay cốc nguyệt san sớm hơn. Không giống như dùng băng vệ sinh, cốc nguyệt san có thể trở nên vô hình và thường không có cảm giác gì nếu đã lắp đúng cách.

huong-dan-su-dung-coc-nguyet-san-dung-cach-1
Cần có sự hiểu biết để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Một hạn chế là đòi hỏi người dùng phải biết cách sử dụng cốc nguyệt san. Dụng cụ này có thể khó chèn đúng cách, đặc biệt nếu chưa bao giờ sử dụng trước đây. Thao tác đưa cốc nguyệt san đi vào âm đạo phải dựa trên sự hiểu biết của bản thân đối với cấu trúc giải phẫu của mình, đôi khi phải mất vài chu kỳ. Bên cạnh đó, nếu lắp không đúng cách, cốc nguyệt san vẫn có thể gây rò rỉ. Mặt khác, sử dụng cốc nguyệt san đôi khi cũng phức tạp, không thể vứt bỏ ngay sau sử dụng như khi dùng miếng băng vệ sinh, người dùng phải làm sạch và bảo quản đúng cách mới có thể dùng lâu dài.

Cách lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp như thế nào?

Lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp là bước đầu tiên trong hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san.

Mọi phụ nữ đều có thể tìm thấy cốc nguyệt san tại hiệu thuốc gần nhà hoặc trên mạng. Hầu hết nhà sản xuất cốc nguyệt san đều có hai kích cỡ khác nhau.

Chọn loại thường nếu:

  • Thường sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót thông thường
  • Có lượng máu kinh thường ít đến trung bình
  • Dưới 30 tuổi
  • Chưa sinh con qua đường âm đạo trước đây
  • Có một sàn chậu khỏe mạnh

Chọn loại lớn hơn nếu:

  • Thường sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót siêu dày, loại dùng ban đêm
  • Có lượng máu kinh thường nhiều
  • Trên 30 tuổi
  • Đã từng sinh con qua đường âm đạo
  • Có một sàn chậu kém vững chắc

Cả hai loại cốc nêu trên đều chứa được khoảng 2,5 băng vệ sinh và có cùng chiều dài (70mm bao gồm cả thân). Điểm khác biệt là loại lớn hơn sẽ có đường kính rộng hơn. Ngoài ra, người phụ nữ có cổ tử cung đặc biệt thấp hay chưa từng quan hệ tình dục, cốc nguyệt san có thể không là lựa chọn phù hợp.

>>Tham khảoCốc Nguyệt San BeUcup Siêu Mềm

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Khi sử dụng cốc nguyệt san, bạn sẽ thực hiện các bước như sau:

Hướng dẫn các bước sử dụng cốc nguyệt san
Hướng dẫn các bước sử dụng cốc nguyệt san

Bước 1: Gấp lại

Bắt đầu bằng cách hít thở sâu.

Sau đó, gấp cốc nguyệt san lại. Có một số cách để làm điều này và tất cả phụ thuộc vào cách người dùng cảm thấy thoải mái nhất. Cách dễ nhất – và do đó nên áp dụng cho người mới bắt đầu – là tạo nếp gấp chữ C, trong đó ấn phẳng chiếc cốc, kẹp nó vào giữa và gấp nó lại để tạo thành hình chữ C.

Bước 2: Chèn cốc

Tiếp theo, đưa cốc đã gấp vào âm đạo như khi làm với tampon. Sau khi thả tay ra, cốc sẽ mở ra.

Để đảm bảo cốc đã dính chặt vào thành âm đạo, hãy giật nhẹ phần cuống vài lần và xoay nó theo hình tròn. Thông thường, người phụ nữ sẽ không thể cảm thấy cốc nguyệt san khi nó đã vào đúng vị trí.

Nếu chưa ổn, có thể lấy ra và lắp lại.

Bước 3: Tháo cốc

Nên bắt đầu ở tư thế ngồi xổm và dang rộng hai chân. Tìm phần đế của cốc nằm trong âm đạo và kéo ra ngoài. Bước này cần cẩn thận để tránh làm đổ máu ra ngoài, dây dính vào quần áo.

Có thể đổ dịch kinh nguyệt vào bồn cầu và rửa lại dưới vòi nước hoặc vòi hoa sen và xà phòng trước khi lắp lại, cũng có thể dùng khăn lau nếu không có bồn rửa. Sau khi hết kinh hoàn toàn, hãy rửa cốc sạch hơn bằng cách thả cốc vào một nồi nước sôi trong ít nhất từ năm đến bảy phút, lau khô hoàn toàn và lưu trữ vào hộp đựng chuyên biệt của nó cho đến chu kỳ sau.

Mặc dù có thể sử dụng lâu dài, tốt nhất là nên thay cốc nguyệt san hằng năm.

huong-dan-su-dung-coc-nguyet-san-dung-cach-2
Rửa sạch cốc nguyệt san bằng nồi nước sôi

>> Xem thêm: Có nên dùng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh?

Bí quyết khi dùng cốc nguyệt san lần đầu

Đặt vào

Thư giãn và dành thời gian cho mình: Chọn thời gian ở một mình khi hoàn toàn có thể tập trung mà không bị phân tâm hoặc gián đoạn. Có lẽ sau khi tắm nước ấm và cảm thấy thư giãn. Nếu quá lo lắng, các cơ âm đạo sẽ co thắt lại, gây khó chịu, nếu không muốn nói là không thể đưa cốc nguyệt san vào một cách thành công dễ dàng.

Làm quen với bản thân: Nên dành chút thời gian để xác định vị trí cửa âm đạo và thậm chí đưa ngón tay vào để xác định vị trí cổ tử cung với cảm giác giống hệt như đầu mũi. Biết được vị trí cổ tử cung sẽ giúp việc đặt cốc đúng cách và không đưa cốc vào quá cao.

Thực hành trong kỳ kinh nguyệt: Âm đạo linh hoạt hơn và máu sẽ giống như một chất bôi trơn. Hoặc…

Tập dùng trước kỳ kinh: Một số phụ nữ có thể thoải mái hơn khi luyện tập trước kỳ kinh nếu cảm thấy khó chịu khi chạm vào máu. Trong trường hợp này, hãy sử dụng nước làm chất bôi trơn.

Thử các nếp gấp khác nhau để đặt: Hầu hết sử dụng nếp gấp chữ C điển hình. Tuy nhiên, có nhiều cách để gấp cốc và chọn cách phù hợp với mình.

Hướng chèn đúng: Lưu ý rằng hướng chèn cần phải hướng theo trục âm đạo mà không đơn giản là đẩy thẳng lên trên.

Hãy kiên nhẫn: Cần biết rằng có thể mất vài lần trước khi thành công. Nếu bắt đầu mà không có kỳ vọng sẽ có được kết quả hoàn hảo, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thao tác và ngạc nhiên khi thành công xảy ra.

Tháo ra

Cần nhẹ nhàng: Khi tháo cốc ra có thể dễ bị đau và cốc sẽ không được hỗ trợ tốt sẽ gây dây dính.

Bóp đáy cốc để xả lực hút: Đây là chìa khóa thành công – đáy cốc có các đường gờ để gắp lại. Nắm chặt đáy và chỉnh cốc sang một bên. Lý tưởng là kéo một mép ra khỏi thành âm đạo để nhả lực hút, sẽ tạo thành tiếng khi điều này xảy ra.

Lắc nhẹ: Khi lực hút nhả ra, hãy lắc nhẹ cốc từ bên này sang bên kia khi kéo nó ra. Kỹ thuật này có thể không cần thiết, nhưng sẽ giúp lấy ra dễ hơn.

Tóm lại, mọi sự khởi đầu đều có thể khó khăn, kể cả việc thử dùng cốc nguyệt san lần đầu tiên. Tuy nhiên, với những hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san trên đây, người phụ nữ có thể tự tin hơn. Rất nhiều trường hợp có thể mất một vài ngày hoặc một vài kỳ kinh để trở nên thoải mái hơn với cốc nguyệt san nhưng tất cả đều sẽ xứng đáng. Một khi đã nắm vững cách sử dụng cốc nguyệt san, tận hưởng những lợi ích mà nó đem lại, người phụ nữ sẽ cảm nhận đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay SMS: 0778.559.789 Zalo: 0778.559.789